Categories
Thuế Thu nhập doanh nghiệp Tin tức tổng hợp

136 NƯỚC ĐẠT THỎA THUẬN ÁP THUẾ DOANH NGHIỆP TỐI THIỂU 15%

VTV.vn – Các quốc gia tham gia thỏa thuận thống nhất mức áp thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15%. Lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt về áp thuế doanh nghiệp toàn cầu sau nhiều năm bất đồng.

Ireland, Estonia và Hungary – những quốc gia trước đó kiên quyết phản đối, đã từ bỏ lập trường và ký thỏa thuận áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% từ năm 2023. 136/140 quốc gia và các vùng lãnh thổ, bao trùm 90% nền kinh tế toàn cầu, đồng ý tham gia thỏa thuận.

“Đây là một quyết định đúng đắn vì lợi ích của đất nước chúng ta. Tôi cũng tin rằng đây là quyết định sẽ mang đến nhiều lợi ích cho hàng nghìn lao động trong tương lai”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ireland Paschal Donohoe nhấn mạnh.

Mức thuế tối thiểu 15% chỉ áp dụng với các doanh nghiệp có doanh thu từ 750 triệu Euro (868 triệu USD) trở lên.

136 quốc gia đạt thỏa thuận về thuế doanh nghiệp tối tiểu toàn cầu. (Ảnh minh họa – Ảnh: The Financial Express)

OECD ước tính mức thuế tối thiểu 15% sẽ giúp tạo thêm mỗi năm 150 tỷ USD tiền thuế thu được toàn cầu, trong đó 125 tỷ USD ở các nước hiện nay có mức thuế thấp hơn 15%.

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng nhiều nước đua nhau giảm thuế để thu hút các doanh nghiệp và phần nào hạn chế hiện tượng chuyển lợi nhuận ra nước ngoài – một chiêu né thuế “cao tay” của các tập đoàn xuyên quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

“Thỏa thuận này mở ra con đường dẫn đến một cuộc cách mạng tài khóa thực sự cho thế kỷ 21, với mục tiêu củng cố củng cố hệ thống thuế công bằng. Cuối cùng, những gã khổng lồ công nghệ sẽ phải trả phần thuế công bằng ở các quốc gia, bao gồm cả Pháp, nơi họ đang tạo ra lợi nhuận”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định.

OECD cho biết, thỏa thuận sẽ được gửi lên Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào ngày 13/10 để chính thức ký kết, sau đó chuyển tới Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này tại Rome (Italy). Các nước ủng hộ thỏa thuận sẽ phải luật hóa văn kiện này vào năm tới để thỏa thuận có hiệu lực từ năm 2023.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 5, Tòa nhà 269 Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!