Categories
HƯỚNG DẪN Thuế Thu nhập doanh nghiệp Tin tức tổng hợp

BÁN HÀNG Ở SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ SẼ BỊ KHẤU TRỪ THUẾ TRÊN DOANH THU

Bán hàng ở sàn thương mại điện tử sẽ bị khấu trừ thuế trên doanh thu – Để tránh thất thu ngân sách, ngành thuế sẽ buộc các sàn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu người bán.

Bán hàng ở sàn thương mại điện tử sẽ bị khấu trừ thuế trên doanh thu

Để tránh thất thu ngân sách, ngành thuế sẽ buộc các sàn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu người bán.

Theo quy định mới nhất tại Thông tư 40 của Bộ Tài chính

 

Các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Sàn giao dịch thương mại điện tử căn cứ doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được, bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển – COD, các hình thức trung gian thanh toán… để xác định doanh thu kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

Thông tư 40 có hiệu lực từ 1/8 nhưng việc khấu trừ thuế tại các sàn thương mại điện tử, theo cơ quan thuế, có thể giãn, theo lộ trình, để các sàn thương mại điện tử có thêm thời gian chuẩn bị.

Theo quy định bán hàng ở sàn thương mại điện tử

 

Cá nhân kinh doanh có thu nhập năm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế áp dụng cho cá nhân bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) là 1,5% tính trên doanh thu, gồm 1% thuế suất giá trị gia tăng và 0,5% thuế thu nhập cá nhân.

Nếu chưa khai thuế thay, nộp thuế thay được cho cá nhân, sàn thương mại điện tử phải cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn cho cơ quan thuế.

Từ 01/8 hàng tháng

 

Các thông tin của người bán sẽ được sàn chuyển cho cơ quan thuế theo hình thức điện tử. Các dữ liệu phải chuyển sang thuế gồm doanh thu, tài khoản ngân hàng, hàng hóa, dịch vụ bán và thông tin cá nhân gồm họ tên, số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu, mã số thuế, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc…

Nếu cơ sở dữ liệu thông tin hiện tại của sàn giao dịch thương mại điện tử chưa đầy đủ, các sàn phải bổ sung thông tin theo quy định chậm nhất trước ngày Thông tư có hiệu lực vào 1/8.

Bên cạnh đó

 

Theo quy định, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải có địa điểm kinh doanh cố định, đăng ký thuế tại nơi có địa điểm kinh doanh để được cấp mã số thuế. Cá nhân kinh doanh thông qua sàn có thể là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai.

Việc các sàn thương mại điện tử kê khai và nộp thuế cho người bán là không khả thi

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho rằng, một số quy định trong Thông tư 40 chưa khả thi, có thể tác động đến hoạt động của hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Quy định mới liên quan đến thương mại điện tử tại Thông tư 40/2021 /TT-BTC

 

Hiệp hội vừa công bố quy định mới liên quan đến thương mại điện tử tại Thông tư 40/2021 /TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thông tư được ban hành vào ngày 1/6 và có hiệu lực từ ngày 1/8 để thay thế Thông tư 92/2015 / TT-BTC. Thông tư quy định, sàn giao dịch thương mại có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Số thuế kê khai, nộp thuế căn cứ vào thuế suất của từng lĩnh vực kinh doanh.

Thông tư 40 có nhiều nội dung mới so với dự thảo lần đầu công bố ngày 12/3 nhưng ban soạn thảo chưa lấy ý kiến ​​các bên liên quan và những người trực tiếp tác động, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Vecom cho biết trong cuộc họp tuần trước.

Đại diện một số đơn vị cho biết

 

Sàn giao dịch thương mại điện tử không phải là đơn vị “trả thu nhập”, chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua, giúp họ thực hiện giao dịch. Do đó, không thuộc đối tượng kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán hàng theo quy định.

Ngoài ra, các cá nhân kinh doanh sẽ phải kê khai và nộp thuế tại cơ quan thuế nơi đặt trụ sở kinh doanh, trong khi các sàn thương mại điện tử có thể đặt địa điểm kinh doanh tại các tỉnh thành khác, đại diện thương mại điện tử cho biết. Do đó, việc công ty kê khai và nộp thay dẫn đến mâu thuẫn với quy định hiện hành.

Vecom cũng cho biết

 

Lộ trình dự kiến ​​áp dụng các yêu cầu đối với các sàn thương mại điện tử vào ngày 1/8 là quá ngắn để có thể chuẩn bị hệ thống thu thập dữ liệu và báo cáo đáp ứng yêu cầu của cơ quan thuế. Đại diện các sàn thương mại điện tử bày tỏ mong muốn cơ quan thuế làm rõ yêu cầu, lộ trình áp dụng cụ thể, đồng thời trao đổi với các sàn thương mại điện tử để hiểu rõ những khó khăn gặp phải trong thực tế.

Ngày 7/6, Vecom đã có văn bản gửi Tổng cục Thuế bày tỏ quan ngại về tính khả thi và những tác động tiềm ẩn của quy định.

Đại diện Tiki cho biết họ mong muốn cơ quan thuế hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp phương án triển khai thông tư, bao gồm các bước tiến hành, thời gian thực hiện từng giai đoạn, công văn cụ thể về phương pháp tính, biểu mẫu kê khai thuế, kế toán .

Tổng kết

 

Sàn thương mại điện tử nhận thấy cần nhiều thời gian hơn để làm việc nội bộ, chuẩn bị hệ thống, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để thu thập dữ liệu và báo cáo theo yêu cầu của cơ quan thuế, cũng như đảm bảo tính bảo mật của hệ thống.

Về mặt hoạt động, các sàn thương mại điện tử cũng cần thêm thời gian để làm việc, hướng dẫn và thống nhất với các đối tác thương hiệu và người bán để đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện chính xác thông tư do Bộ Tài chính ban hành.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 5, Tòa nhà 269 Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói dành cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang: https://facovietnam.com/dich-vu-ke-toan-bac-giang/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!