Categories
TIN TỨC Tin tức tổng hợp

Các loại hợp đồng lao động hiện nay? Nội dung hợp đồng lao động

Các loại hợp đồng lao động hiện nay? Nội dung hợp đồng lao động

 1. Khái niệm hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động

 

 1. Phân loại hợp đồng lao động

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, từ ngày 01/01/2021, hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong hai loại sau đây:

 1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Đây là loại hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn và thời điểm kết thúc hiệu lực của hợp đồng. Trong trường hợp này, hai bên không có ràng buộc về thời gian. Hợp đồng này thường được áp dụng cho công việc liên tục, không xác định thời điểm kết thúc hoặc công việc có thời gian kết thúc trên 36 tháng.
 2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Đây là loại hợp đồng mà hai bên xác định thời hạn và thời điểm kết thúc hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Tuy nhiên, trong thực tế, có những trường hợp khi hợp đồng hết hạn nhưng người lao động vẫn tiếp tục làm việc. Vậy vấn đề này được giải quyết như thế nào?

Theo Điều 20 của Bộ luật Lao động năm 2019, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải kí kết hợp đồng lao động mới. Trong thời gian chưa kí kết hợp đồng lao động mới, quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên sẽ được thực hiện theo hợp đồng đã ký kết trước đó.

Nếu sau hết thời hạn 30 ngày mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới, hợp đồng lao động xác định thời hạn sẽ trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Đối với trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới và đó là hợp đồng lao động xác định thời hạn, chỉ được phép ký thêm một lần. Sau đó, nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc, họ phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ khi có các trường hợp đặc biệt sau đây:

 • Hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước.
 • Hợp đồng lao động đối với người lao động cao tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 149 của Bộ luật Lao động 2019.
 • Hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Giấy phép lao động theo quy định tại Khoản 2 Điều 151 của Bộ luật Lao động 2019.
 • Trường hợp cần gia hạn hợp đồng lao động cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và đang trong nhiệm kỳ, mà hợp đồng lao động sẽ hết hạn theo quy định tại Khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.
 1. Nội dung của hợp đồng lao động

Theo Điều 21 Bộ luật lao động năm 2019 quy định “Nội dung hợp đồng lao động” như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

 1. a) Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 2. b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 3. c) Công việc và địa điểm làm việc;
 4. d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

 1. e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 2. g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 3. h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 4. i) Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 5. k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.
 6. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp vi phạm.
 7. Đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thì tùy theo loại công việc mà hai bên có thể giảm một số nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động và thỏa thuận bổ sung nội dung về phương thức giải quyết trong trường hợp thực hiện hợp đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, thời tiết.
 8. Chính phủ quy định nội dung của hợp đồng lao động đối với người lao động được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước.
 9. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết các khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!