Categories
Tin tức tổng hợp

Cơ quan thuế quản lý Công ty bạn như thế nào? Nhiệm vụ của kế toán thuế trong doanh nghiệp?

Cơ quan thuế quản lý Công ty bạn như thế nào? Nhiệm vụ của kế toán thuế trong doanh nghiệp?

Để quản lý được các Công ty mà không để thất thu tiền thuế, cơ quan thuế có 2 bước để quản lý.
Bước 1: Tự khai tự nộp
Có nghĩa là bạn tự khai báo số tiền thuế phải nộp là bao nhiêu. Tiếp theo Công ty bạn tự nộp luôn số tiền thuế mà bạn đã khai báo. Như vậy thông thường, Cơ quan thuế không tham gia để kiểm tra số liệu nộp thuế của Công ty. Công ty hoàn toàn chủ động với việc khai thuế và nộp tiền thuế.
Bước này, cơ quan Thuế chỉ yêu cầu Công ty nộp đầy đủ các mẫu báo cáo thuế và đúng thời gian quy định.

Bước 2: Hậu kiểm
Một thời gian sau (3-5 năm hoặc có thể lâu hơn), Cơ quan thuế sẽ kiểm tra lại sổ sách và chứng từ của Công ty. Nếu Cơ quan thuế phát hiện ra những sai sót, thì Công ty sẽ phải nộp số tiền thuế tăng thêm, cộng thêm các khoản tiền phạt do khai báo sai và tiền lãi do nộp thiếu tiền thuế.

Có khi nào Công ty không bị kiểm tra thuế hay không?

Chắc chắn là không. Vì có thể trong thời gian hoạt động của Công ty, Cơ quan thuế sẽ không thực hiện kiểm tra. Tuy nhiên khi bạn giải thể, thì Cơ quan thuế sẽ thực hiện kiểm tra, trước khi bạn làm thủ tục giải thể.
Do vậy Kế toán thuế có 2 nhiệm vụ chính:
– Nhiệm vụ 1: Khai báo thuế đúng số tiền, đúng thời gian và đầy đủ các loại báo cáo.
– Nhiệm vụ 2: Làm sao để tối ưu tiền thuế phải nộp và Công ty không bị phạt nhiều khi Cơ quan thuế kiểm tra.
Với Nhiệm vụ 1,
Quan trọng nhất ở Nhiệm vụ này là khai báo thuế thật chính xác theo hóa đơn và chứng từ kế toán. Do vậy không có sự khác biệt lớn giữa một kế toán giỏi và một kế toán ít kinh nghiệm.

Các chủ doanh nghiệp thường thấy rằng công việc khai thuế chỉ là cộng dồn các hóa đơn và nộp tờ khai. Nên họ cho rằng công việc Kế toán thuế không có gì phức tạp và đánh đồng những người làm kế toán với nhau và đánh đồng những Nhà cung cấp Dịch vụ khai báo thuế với nhau.
Cũng vì lý do chỉ nhìn thấy Nhiệm vụ 1 nên Chủ doanh nghiệp cho là Kế toán thuế là công việc đơn giản và không cần quan tâm đến.
Với Nhiệm vụ số 2,
Để đảm bảo Công ty không bị Cơ quan thuế phạt nhiều tiền khi kiểm tra (thường định kỳ 3-4 năm) Kế toán thuế cần thực hiện các công việc chuyên môn và cũng cần đòi hỏi những kỹ năng (kinh nghiệm) tương ứng. Một số công việc và kỹ năng (kinh nghiệm) quan trọng như sau:
– Kiểm tra chứng từ, hóa đơn có đúng quy định không và Kỹ năng: Hiểu rõ quy định luật thuế, cập nhật kiến thức thuế thường xuyên.
– Tư vấn cách nào để tối ưu số thuế phải nộp và Kỹ năng: Có kiến thức bao quát hoạt động kinh doanh, hiểu rõ các quy định luật thuế, hiểu rõ đặt thù của khách hàng (Đặc thù ngành nghề, kinh doanh,…)
– Chuẩn bị chứng từ, sổ sách kế toán để sẵn sàng cho Cơ quan thuế kiểm tra và Kỹ năng: Có kinh nghiệm làm việc với cơ quan thuế, hiểu rõ luật thuế.

Lý do mà Công ty bị phạt tiền thuế nhiều khi bị Thuế kiểm tra là do không thực hiện các công việc ở Nhiệm vụ số 2 này.
Bạn thấy rằng những công việc chính của Kế toán thuế chủ yếu là Nhiệm vụ số 2. Nó đòi hỏi Kế toán thuế phải có nhiều kiến thức và hiểu biết (hiểu biết về Công ty và kinh nghiệm làm việc). Một Kế toán có kinh nghiệm và ít kinh nghiệm sẽ cho ra những kết quả rất khác nhau.
Hy vọng bài viết sẽ giúp Chủ Doanh nghiệp hiểu rõ hơn các Nhiệm vụ của Kế toán thuế để xem lại nhu cầu Công ty và khả năng của nhân viên kế toán thuế hoặc Nhà cung cấp dịch vụ khai báo thuế của mình. Việc quản lý thuế của công ty là một vấn đề hết sức thiết yếu của doanh nghiệp.

Nguồn: Sưu tầm.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!