Categories
Tin tức tổng hợp

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG THÉP NĂM 2021

Nhận định thị trường thép năm 2021.

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Tình hình biến động thị trường thép 2021 thế giới

Trung Quốc, nước sản xuất quá nửa sản lượng thép toàn cầu, đã cam kết giảm sản lượng thép năm nay như là một phần trong kế hoạch giảm phát thải carbon từ một trong những ngành công nghiệp ô nhiễm nhất; chính quyền Đường Sơn (thuôc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) yêu cầu 23 nhà sản xuất tại địa phương này phải cắt giảm sản lượng thép trong năm 2021 để giảm phát thải carbon 30-50%.

Tuy nhiên, do căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Australia về vấn đề điều tra nguồn gốc virus COVID 19 dẫn đến việc Trung quốc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa của Australia trong đó có quặng sắt (chiếm 2/3 lượng quặng nhập khẩu hàng năm của Trung Quốc) vì vậy, để bù đắp thiếu hụt nguồn nguyên liệu thô trên Chính phủ Trung Quốc lập tức sang khuyến khích các nhà sản xuất Trung Quốc dùng nhiều hơn nguồn gang, phôi thép và thép phế nhập khẩu để sản xuất thép theo công nghệ cũ (lò điện hồ quang) điều này sẽ làm tăng đột ngột nhu cầu nhập khẩu, do đó, giá của những nguyên liệu này trên thị trường thế giới sẽ tăng lên. Để ứng phó với tình hình thay đổi trên, từ 28/4/2021 Trung quốc đã miễn phí nhập khẩu gang, phôi thép và thép phế bằng 0% và không xem xét hoàn thuế với việc xuất khẩu thép.

Điều này cho chúng ta thấy giá nguyên liệu đầu vào cho các loại hình DN sản xuất thép theo công nghệ cũ (lò điện hồ quang) sẽ tăng hơn giá nguyên liệu đầu vào cho các loại hình DN sản xuất thép theo công nghệ mới (lò cao).

Vậy ngành thép Việt Nam sẽ chịu tác động nào?

Đối với Việt Nam, thay đổi về chính sách thuế, phí trên của Trung Quốc trước hết sẽ làm lợi cho các nhà sản xuất thép của Việt Nam dùng/phụ thuộc vào quặng sắt và than luyện cốc với công nghệ lò cao. Ở Việt Nam hiện nay có một số nhà sản xuất dùng công nghệ lò cao như TISCO, Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM), Hòa Phát, Formosa Hà Tĩnh…

Đối với các nhà sản xuất thép theo công nghệ lò điện hồ quang, việc thay đổi chính sách trên của Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất này, xét trên khía cạnh làm tăng giá nguyên liệu đầu vào của công nghệ này, đặc biệt là thép phế liệu. Ở Việt Nam vẫn còn hàng chục nhà sản xuất loại này như Thép Việt Ý, Thép Miền Nam, với tổng công suất vào năm 2018 là 7 triệu tấn, chiếm 38% tổng công suất thép cả nước (theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam).

Như vậy, trong khi nhu cầu tiêu thụ thép nội địa được dự báo tiếp tục tăng nhanh nhờ chính sách khuyến khích đầu tư công: tăng mạnh mẽ vào kết cấu hạ tầng (như Cao tốc Bắc – Nam) và dự án bất động sản, việc Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu sắt thép sẽ làm nguồn cung nguyên liệu đầu vào của các nhà máy sản xuất theo công nghệ cũ khan hiếm. Mà tỷ trọng sản lượng thép thành phẩm của các nhà máy này trên thị trường nội địa là cao.

Vì vậy trong tương lai gần, khi Trung Quốc khuyến khích nhập khẩu nguồn gang, phôi thép và thép phế, hạn chế xuất khẩu thì thị trường thép Việt Nam chủ yếu trông chờ vào sản lượng thép nội địa; để sản lượng thép nội địa có thể tận dụng được nguồn lợi từ các lòa cao (sử dụng quặng sắt và than luyện cốc) thì cũng phải có độ trễ về thời gian nhất định.

Do vậy, để giá thép hạ nhiệt cần phụ thuộc các điều kiện chính sau đây:

– Trung Quốc giảm nhập khẩu thép phế liệu, tăng xuất khẩu thép (chỉ khi họ cân đối đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước);

– Các nhà máy sản xuất thép theo công nghệ cao tại Việt Nam mở rộng sản xuất để lấp đầy nhu cầu tiêu dùng của thị trường;

– Chính phủ hạn chế việc xuất khẩu thép (nhằm đảm bảo sản lượng tiêu dùng nội địa) thông qua điều chỉnh chính sách thuế xuất khẩu.

Điều này chỉ diễn ra trong trung, dài hạn chứ không thể thực hiện tức thời, vì vậy các Doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản cần tính toán, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và ưu tiên dành nguồn kinh phí cho việc đặt hàng hoặc mua bán kỳ hạn đối với các nguyên, vật liệu đầu vào liên quan đến thép nhằm giảm thiểu các rủi ro về giá đối với các hợp đồng đã ký kết.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG THÉP 2021. Giá thép mới nhất

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG THÉP NĂM 2021

Nguồn: theo Tradingeconomics.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 5, Tòa nhà 269 Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!