Categories
Tin tức tổng hợp

TÌNH TRẠNG THIẾU NHÂN CÔNG TRÊN KHẮP VIỆT NAM, MALAYSIA VÀ THÁI LAN

Tình trạng thiếu nhân công trên khắp Việt Nam, Malaysia và Thái Lan có thể dẫn đến sự chậm trễ lớn trong việc vận chuyển vào dịp lễ trong năm nay.

Tình trạng thiếu công nhân tại một số trung tâm sản xuất Đông Nam Á đang làm nghiêm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu , dự kiến ​​sẽ tàn phá ngành vận chuyển vào dịp Giáng sinh và năm mới.

Các quốc gia bao gồm Việt Nam, Malaysia và Thái Lan vẫn đang phải vật lộn với việc ngăn chặn vi rút COVID-19, gây ra sự gián đoạn trong việc cung cấp lực lượng lao động cần thiết để sản xuất hàng hóa.

Những gián đoạn đó có thể gây ra những vấn đề lớn cho các nhà bán lẻ trước kỳ nghỉ lễ.

Sự phục hồi trong tăng trưởng kinh tế ở nhiều thị trường tiêu dùng lớn trên thế giới, bao gồm Mỹ và EU, đang thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu của ASEAN.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng lao động ở các khu vực này khiến các ngành công nghiệp như sản xuất và nông nghiệp dễ bị tổn thương cho đến khi các hạn chế được nới lỏng.

Các nhà máy của Việt Nam đang nhốn nháo tìm công nhân

Tại Việt Nam, các nhà máy sản xuất quần áo, giày dép và điện tử hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân sau khi hàng chục nghìn người rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều tháng bị hạn chế nghiêm ngặt.

Nhiều người lao động đổ xô rời thành phố đểtrở về nhà của họ ở nông thôn khi họ quá mệt mỏi và sợ hãi trước đại dịch.

Các nhà máy hiện đang tìm cách để đưa công nhân trở lại một cách an toàn. Làm điều đó có thể sẽ làm chậm quá trình sản xuất vì các hướng dẫn và biện pháp ngăn chặn vi rút yêu cầu thêm thời gian và quản lý. 

Các biện pháp an toàn như vậy đặc biệt quan trọng ở một nơi như Việt Nam, nơi có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ còn khá thấp.

Một cuộc khủng hoảng lao động nhập cư ở Malaysia đã gây căng thẳng cho ngành công nghiệp dầu cọ

Ở Malaysia, ngành công nghiệp dầu cọ phải đối mặt với vấn đề tương tự, nhưng là với lao động nhập cư nước ngoài.

Malaysia sản xuất khoảng một phần ba lượng dầu cọ trên thế giới; Dầu ăn đa năng được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau, từ sôcôla đến chất tẩy rửa và dầu gội đầu.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp dầu cọ của nước này từ lâu đã phụ thuộc vào lao động nhập cư từ các nước như Indonesia và Bangladesh để thu hoạch vụ mùa.

Khi các trường hợp COVID-19 bùng nổ trong nước – tăng vọt hơn bốn lần trong hai tháng lên khoảng 25.000 trường hợp mỗi ngày vào cuối tháng 8  – quốc gia này đã đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại và kiểm soát biên giới nghiêm ngặt. Theo New Straits Times, người lao động nhập cư đã rời khỏi đất nước này và nhiều người không thể quay trở lại, mặc dù chính phủ gần đây đã nới lỏng các hạn chế để cho phép khoảng 32.000 người lao động quay trở lại làm việc, theo New Straits Times.

Nhưng con số đó là chưa đến một nửa trong số 75.000 lao động mà ngành đang thiếu, theo báo cáo của New Straits Times.

Các đồn điền cọ dầu ở Malaysia đã cố gắng lôi kéo những người lao động địa phương đến làm việc, có mức lương cao hơn và sử dụng nhiều máy móc hơn. Nhưng người dân địa phương nói chung không quan tâm đến những công việc này vì họ coi đó là “bẩn thỉu, nguy hiểm và hạ thấp giá trị”, Bloomberg đưa tin.

Cuộc đảo chính của Myanmar khiến Thái Lan thiếu lao động

Ở nước láng giềng Thái Lan, các nhà máy và trang trại từng tiếp nhận hơn 1 triệu lao động nhập cư từ nước láng giềng Myanmar đã phải hứng chịu một đợt thiệt hại kép.

Theo Frontier Myanmar, hàng trăm nghìn người trong số họ đã ra đi vì đại dịch . Và cuộc đảo chính quân sự của Myanmar vào đầu năm nay đã tạo ra sự không chắc chắn và gây ra sự chậm trễ trong việc gia hạn giấy phép lao động, tờ Bangkok Post đưa tin.

Thái Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu xe cộ, phụ tùng xe hơi, thiết bị điện tử và thực phẩm, và cuộc khủng hoảng lao động đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, đặc biệt là ở các phân khúc cấp thấp hơn như nông nghiệp.

Bộ Lao động Thái Lan đang tìm cách lấp đầy các vị trí này bằng lao động địa phương, Bangkok Post đưa tin.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 5, Tòa nhà 269 Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!