Categories
Thủ tục Doanh nghiệp Tin tức tổng hợp

9 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI CHUYỂN ĐỔI SANG HĐĐT THEO TT78/2021/TT-BTC

Thời điểm bắt buộc 100% doanh nghiệp chuyển sang HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC.

Thời điểm bắt buộc phải chuyển đổi sang HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC là khi nào?

Trả lời: Thời điểm bắt buộc 100% doanh nghiệp chuyển sang HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC trên toàn quốc là 1/7/2022.

Những tỉnh nào bắt buộc phải chuyển đổi sang HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC trong đợt này?

Trả lời: Những hiện tại có 6 tỉnh thành thí điểm phải hoàn thành chuyển đổi trước ngày 1/4/2022 là: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – Phú Thọ – Bình Định – Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi nhận được email của thuế, cán bộ thuế gọi cho tôi yêu cầu chuyển sang HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC thì tôi có phải chuyển ngay lập tức không?

Trả lời: Hiện tại 6 tỉnh thí điểm nói trên phải hoàn thành 100% việc chuyển đổi sang HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC trước ngày 1/4/2022 nên cán bộ chi cục thuế email, gọi điện VẬN ĐỘNG CHUYỂN ĐỔI sang TT78/2021/TT-BTC để KỊP HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU trước thời hạn. Vì vậy, việc chuyển đổi ngay lập tức hay chỉ cần hoàn thành trước 1/4/2022 là hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của doanh nghiệp.

Nếu tôi không chuyển thì tôi có bị phạt không?

Trả lời: Cho đến thời điểm hiện tại thì không có bất cứ văn bản, quy định nào về việc phạt doanh nghiệp không chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC ở thời điểm này.

Chuyển sang sử dụng HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC thì 100% DN phải sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế có đúng không?

Trả lời: Hiện tại cơ quan thuế mong muốn càng nhiều doanh nghiệp sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế thì càng tốt tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế. Các doanh nghiệp thỏa mãn điều kiện theo khoản 2 điều 91 luật quản lý thuế số 38/2019 có thể lựa chọn sử dụng hóa đơn KHÔNG CÓ MÃ.

Tuy nhiên, thời điểm đầu triển khai này nếu đăng ký không có mã là cơ quan thuế không duyệt cho sử dụng HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC mà yêu cầu DN phải đăng ký hóa đơn có mã của cơ quan thuế.

Phân biệt hóa đơn có mã và không có mã của cơ qua thuế?

Hóa đơn có mã của cơ quan thuế là hóa đơn sau khi xuất sẽ gửi lên thuế và PHẢI được cơ quan thuế cấp 1 mã gồm 34 ký tự kèm trong hóa đơn thì mới được gửi cho người mua.

Hóa đơn KHÔNG có mã của cơ quan thuế là hóa đơn sau khi xuất thì dữ liệu cũng sẽ được gửi lên cơ quan thuế nhưng có thể gửi ngay cho người mua KHÔNG cần chờ đợi.

Chuyển sang sử dụng HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC rồi có phải hủy hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử theo TT32/2011/TT-BTC không?

Trả lời: Sau khi thực hiện chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC và ĐƯỢC cơ quan thuế chấp nhận cho sử dụng theo TT78/2021/TT-BTC thì doanh nghiệp sẽ có từ 15 – 30 ngày để thực hiện việc hủy hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử theo TT32/2011/TT-BTC TRƯỚC khi xuất theo TT78/2021/TT-BTC.

Chuyển sang sử dụng HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC thì dữ liệu hóa đơn truyền lên thuế như thế nào?

Phương thức truyền đẩy đủ:mặc định mỗi khi ký phát hành (xuất) hóa đơn thì dữ liệu của hóa đơn đó ngay lập tức được truyền lên thuế tại thời điểm phát hành.

Phương thức truyền bảng tổng hợp: cuối ngày doanh nghiệp gửi bảng tổng hợp dữ liệu xuất hóa đơn trong ngày lên cho cơ quan thuế. Lưu ý: phương thức này chỉ áp dụng đối với 1 số ngành nghề đặc thù và phải sử dụng loại hóa đơn KHÔNG CÓ MÃ được quy định tại điểm a.1 khoản 3 điều 22 nghị định 123/2020/NĐ-CP. 

“a.1) Phương thức chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử theo Bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử theo Mẫu số 01/TH-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định này cùng thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với các trường hợp sau:

– Cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực: bưu chính viễn thông, bảo hiểm, tài chính ngân hàng, vận tải hàng không, chứng khoán.

– Bán hàng hóa là điện, nước sạch nếu có thông tin về mã khách hàng hoặc mã số thuế của khách hàng.”

Chuyển sang sử dụng HĐĐT theo TT78/2021/TT-BTC thì có cách số lùi ngày được nữa không?

Trả lời: Phần này thông tin nhạy cảm xin phép ACE liên hệ DN cung cấp HĐĐT để biết thêm chi tiết!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!