Categories
TIN TỨC Tin tức tổng hợp

KIỂM TOÁN PHẦN HÀNH TIỀN:

KIỂM TOÁN PHẦN HÀNH TIỀN:

Tiền và tương đương tiền là một phần hành thường được giao cho các trợ lý kiểm toán mới vào nghề hoặc cả đối với các bạn thực tập cũng có thể được giao để kiểm toán phần hành này.Những rủi ro ở phần hành này không phải là sai sót mà là gian lận với nhiều lý do khác nhau như : kế toán , thủ quỹ thông đồng rút quỹ, hay kể cả giám đốc….Vậy nên bài viết Kiểm toán phần hành tiền dưới đây sẽ giúp ta biết được thêm các thủ tục và các tài liệu cần nắm được khi Kiểm toán phần hành tiền.

 1. Trước khi tiến hành các thủ tục kiểm toán, chúng ta cần thu thập những tài liệu sau:
 • Sổ cái ,sổ chi tiết tài khoản tiền.
  •  Sổ phụ,sổ quỹ,biên bản kiểm quỹ.
 • Các chứng từ thu chi tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.
 1. Các thủ tục đối với kiểm toán phần hành tiền: 
 • Chứng kiến kiểm kê (Physical observation)

Bạn có thể hiểu đơn giản là ngồi quan sát việc đếm tiền của thủ quỹ. Nhưng không được phép động vào tiền để tránh trường hợp bị liên đới trách nhiệm trong trường hợp mất mát, sai sót.

Sau khi chứng kiến kiểm kê, bạn sẽ lấy biên bản kiểm kê bao gồm các chữ kí của kế toán trưởng, thủ quỹ còn bạn là người chứng kiến kiểm kê.

 • Đối chiếu số dư (Reconciliation)

Phần này bạn sẽ cần lấy số dư mà kế toán ghi trên sổ kế toán, để lọc trên bảng cân đối thử ra từng tài khoản. Sau đó so sánh với số dư trên Sổ phụ ngân hàng, chính là bảng kê giao dịch mà các ngân hàng gửi cho mình hàng tháng. Đối chiếu xong thì bạn ghi nhận vào file rồi kiểm tra xem có sai gì không.

 • Thủ tục đánh giá lại (Revaluation)

Đây là thủ tục quy đổi các số dư ngoại tệ ra đồng Việt Nam để lên Báo cáo tài chính. Phần này bạn truy cập lên trang Web của các ngân hàng để lấy tỷ giá mua vào (không lấy tỷ giá bán ra). Lấy phần ngoại tệ nhân với tỷ giá quy đổi rồi so sánh đối chiếu với số dư đã ghi nhận của kế toán để tìm ra các sai sót trọng yếu.

 • Thủ tục gửi thư xác nhận (Confirmation)

Bạn cần lấy số dư trên sổ, tên và địa chỉ của các ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản. Sau đó điền thông tin rồi gửi thư xác nhận đi, và chờ ngày thư về sau đó đối chiếu với các ghi nhận kế toán.

Trường hợp gửi thư xác nhận đến lận thứ 3 nếu vẫn không nhận được hồi âm, bạn có thể xem xét mức trọng yếu của mục đó để đưa ra quyết định có thể bỏ qua hay lựa chọn các thủ tục khác thay thế.

 • Thủ tục cut-off (Test Cut-off)

Bạn sẽ lấy sổ kế toán rồi lọc ra những giao dịch giữa hai ngân hàng với nhau vào những ngày cuối năm nay và đầu năm sau. Sau đó bạn đối chiếu giao dịch với sao kê ngân hàng để xem chúng có bị ghi nhận nhầm giữa hai năm hay không.

 • Một số thủ tục phân tích cơ bản khác:

   Giải thích các biến động số dư tài khoản tiền mặt. Điều tra và giải thích nguyên nhân.
   Kiểm tra số tổng các khoản thu và chi theo tháng. Đảm bảo các nghiệp vụ chi tiết phù hợp với số dư mỗi tháng. Điều tra bất kỳ những thay đổi đáng kể.
   Kiểm tra những thay đổi về số dư tiền gửi ngân hàng trong kỳ và xem xét tính hợp lý dựa trên thông tin khác. Giải thích những biến động bất thường.
   Đối chiếu khớp đúng số dư đầu kỳ với sổ sách năm trước.
   Lập bảng điều giải số dư cuối kỳ trên sổ sách kế toán và so sánh với giấy báo ngân hàng..
   Thực hiện thử nghiệm khoá sổ đúng kỳ chọn mẫu nghiệp vụ tiền mặt và các khoản tiền đang chuyển trước và sau ngày kết thúc niên độ.
   Kiểm tra các nghiệp vụ thu chi tiền có số phát sinh lớn xảy ra gần ngày kết thúc niên độ.

 1. 3. Một số lưu ý trong quá trình thực hiện phần hành tiền:

   Kiểm tra hệ thống kiếm soát nội bộ để tránh trường hợp gian lận.
   Xem xét thêm một số nghiệp vụ bất thường như có khoản chi tiền mặt nào lớn so với mức trọng yếu không. Hoặc có nghiệp vụ nào chuyển khoản ra vào từ một tài khoản cá nhân không.
   Khi gửi thư xác nhận thì kiểm toán viên sẽ tự gửi và phải gửi quay lại bằng địa chỉ của Công ty kiểm toán. Không gửi qua khách hàng.

Vậy qua đây là bài viết toám tắt lên được nội dung và những thủ tục Kiểm toán phần hành tiền ..Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Theo dõi fanpage: Faco Việt Nam và trang web của chúng tôi  để cập nhật kịp thời các chính sách về thuế, kế toán, kiểm toán,..

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!