Categories
Tin tức tổng hợp

MỞ CỔNG NỘP THUẾ TRỰC TUYẾN: NHỮNG “VIÊN GẠCH” VỮNG CHẮC XÂY DỰNG NGÀNH TÀI CHÍNH SỐ

Mở cổng nộp thuế trực tuyến: Những “viên gạch” vững chắc xây dựng ngành Tài chính số.

Với mục tiêu trở thành Bộ Tài chính số vào năm 2030, ngành Tài chính đang đi đầu trong cuộc cách mạng số trong các cơ quan của Chính phủ Việt Nam. Sự ra đời của Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) là những “viên gạch” vững chắc xây dựng ngành Tài chính số.

Thay đổi căn bản trong phương thức quản lý thuế

Trong bài phát biểu hôm khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã khẳng định, với việc triển khai 2 hệ thống Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn và ứng dụng eTax Mobile cho thấy quyết tâm của ngành Tài chính và ngành Thuế Việt Nam trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về hiện đại hóa, số hóa công tác quản lý tài chính quốc gia và quản lý thuế Nhà nước, đóng góp chung vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính đã đề ra mục tiêu trở thành Bộ Tài chính số năm 2030 với trọng tâm tập trung vào 4 đơn vị: Hải quan thông minh; Kho bạc số 3 không; chuyển đổi số mạnh mẽ thị trường chứng khoán; quản lý thuế chặt chẽ, tránh trục lợi thuế và cung cấp tiện ích tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Trong những năm qua, Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã luôn chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế; tập trung triển khai các giải pháp chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, cũng như nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Sẽ phối hợp với cơ quan thuế nước ngoài để xử lý các trường hợp vi phạm

Theo thống kê, khoảng 5.000 tỷ đồng là số thu thuế qua các nền tảng kinh doanh xuyên biên giới tính đến năm 2021, trong đó có sự góp mặt của các tên tuổi lớn như Facebook, Google, Microsoft… Tuy nhiên con số này vẫn còn khiêm tốn so với thực tế hoạt động của các nền tảng mạng xã hội này tại Việt Nam – một thị trường đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Với việc khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn, từ 21/3/2022, các nền tảng xuyên biên giới sẽ đóng thuế trực tuyến, không phải nộp hồ sơ bản cứng. Cơ quan thuế cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với trường hợp nhà cung cấp nước ngoài không tuân thủ nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Đây là mục tiêu quan trọng với ngành Thuế, mang lại nhiều lợi ích như: chống thất thu, gian lận hóa đơn, tránh trục lợi trong hoàn thuế giá trị gia tăng… Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng xây dựng hệ thống dữ liệu hóa đơn điện tử và kết nối liên thông với dữ liệu dân cư quốc gia.Một trong 4 lĩnh vực trọng tâm để hoàn thành mục tiêu trở thành Bộ Tài chính số vào năm 2030 là quản lý thuế chặt chẽ, tránh trục lợi thuế và cung cấp tiện ích tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Năm 2021, Tổng cục Thuế đã thực hiện chuyển đổi số quyết liệt, trong đó hóa đơn điện tử được triển khai một cách chủ động, nhanh chóng với mục tiêu trên 7 tỷ hóa đơn thuế.

Theo đó, với việc khai trương Cổng Etaxvn.gdt.gov.vn và triển khai ứng dụng eTax Mobile ngày 21/3 vừa qua như một minh chứng cho sự quyết tâm của ngành Thuế nói riêng và Bộ Tài chính nói chung khi tạo ra những thay đổi căn bản, chuyển từ phương thức quản lý dịch vụ công dựa trên giấy tờ, giao tiếp trực tiếp sang phương thức quản lý hiện đại, dựa vào ứng dụng công nghệ thông tin.

Hiệu quả mang lại không chỉ là tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp mà còn cho thấy rõ tính công khai, minh bạch, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư của Việt Nam.

Hình thành hệ sinh thái dịch vụ thuế thông minh

Đánh giá về ý nghĩa sự ra đời của 2 công cụ trên, PGS.TS Lê Xuân Trường – Trưởng khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) cho rằng, hai ứng dụng trên đều được thiết kế trên cơ sở tận dụng tối đa thành tựu của công nghệ thông tin. Đột phá này của ngành Thuế hình thành hệ sinh thái dịch vụ thuế thông minh, giúp các doanh nghiệp, nhà cung cấp nước ngoài và người dân dễ dàng tìm hiểu rõ hơn quy định pháp luật thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi, qua đó giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế.

Theo PGS.TS. Lê Xuân Trường, Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đã tạo công cụ và điều kiện cần thiết, phù hợp để các doanh nghiệp này chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế, từ việc tìm hiểu nội dung quy định pháp luật Việt Nam áp dụng đối với nhà cung cấp nước ngoài đến hỗ trợ kê khai và nộp thuế.

Đồng thời, công cụ này cũng giúp cơ quan thuế theo dõi việc thực hiện nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp nước ngoài một cách tự động với chi phí thấp nhất. Từ sự kết nối dữ liệu của phần mềm này với phần mềm quản lý thuế tập trung TMS sẽ giúp cơ quan thuế tiết kiệm thời gian, công sức trong thực hiện các nghiệp vụ quản lý thuế.

Còn đối với người dân, trong bối cảnh một phần lớn dân cư, trong đó, hầu hết những người thuộc diện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân đều sử dụng điện thoại thông minh thì việc triển khai ứng dụng eTax Mobile sẽ hỗ người nộp thuế là cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế một cách thuận tiện nhất và đơn giản nhất.

Cụ thể, hiện nay, ứng dụng eTax Mobile đã hỗ trợ người sử dụng tra cứu thông tin người nộp thuế, tra cứu thông tin hộ khoán, hỗ trợ kê khai và tính thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ điện tử, tra cứu ngân hàng ủy nhiệm thu, tra cứu địa chỉ tất cả các cơ quan thuế trên phạm vi toàn quốc. Đây là những tiện ích rất quan trọng giúp cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế thuận tiện nhất với điện thoại thông minh.

Có thể thấy, việc đi vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) đã thể hiện sự nỗ lực của ngành Thuế trong thực hiện cải cách hiện đại hóa công tác quản lý thuế, góp phần xây dựng một xã hội số, minh bạch hơn, thuận tiện và giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu ngành quản lý thuế hiệu quả, “Minh bạch – Chuyên nghiệp – Liêm chính – Đổi mới”.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp/Công ty trọn gói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!