Categories
Tin tức tổng hợp

NGÀNH THUẾ “TỔNG LỰC” HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP

Thời gian qua, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN). Đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách, ngành thuế đã tối giản nhiều thủ tục, quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Đó là chia sẻ của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh tại diễn đàn “Đối thoại chính sách tài khoá hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội”.

Nhanh chóng đưa chính sách vào cuộc sống

Tại diễn đàn, cộng đồng DN đánh giá cao sự đồng hành của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế khi đã kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế giúp DN vượt qua khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa, các DN vừa và nhỏ rất cảm ơn Tổng cục Thuế đã nhanh chóng cải thiện thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ, qua đó giải quyết nhiều vấn đề khó khăn cho DN.

Đánh giá cao sự chia sẻ, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam giúp các DN vượt qua thách thức trong thời gian đại dịch, ông War-rick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành KPMG Việt Nam bày tỏ sự nóng lòng về việc tiếp tục triển khai gói hỗ trợ trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội năm 2022.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, Tổng cục Thuế là đơn vị được Bộ Tài chính phân công chủ trì, xây dựng chính sách gia hạn thời gian nộp các khoản thuế, tiền thuê đất. Theo đó, Tổng cục Thuế đã xây dựng dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 và nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Trong bối cảnh nguồn thu NSNN bị suy giảm (vừa chịu sức ép từ suy giảm trong sản xuất kinh doanh của DN, vừa giảm thu do thực hiện các giải pháp hỗ trợ), trong khi vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi cho các hoạt động thường xuyên, chi cho phòng chống dịch bệnh, chi đầu tư phát triển và an sinh xã hội… đã tạo ra thách thức lớn với cân đối NSNN. Tuy nhiên, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế vẫn luôn xác định sát cánh cùng DN thông qua các giải pháp hỗ trợ để cộng đồng DN an tâm vượt qua khó khăn, sớm khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó sẽ đóng góp trở lại cho nền kinh tế, cho NSNN và cũng là thực hiện nuôi dưỡng.”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Về nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) đề xuất gia hạn thời hạn nộp số thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8 và 9 năm 2022 chậm nhất đến ngày 20/11/2022.Trên nguyên tắc xác định đối tượng giống như Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/04/2021, tại dự thảo có 5 nhóm đối tượng được gia hạn bao gồm DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế; DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế; DN, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm; DN nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định số 80/2021/NĐ-CP; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là DN, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-9 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cả 2 dự thảo này Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) đã có văn bản lấy ý kiến các bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố. Hiện nay, cơ quan chủ trì đang hoàn thiện dự thảo để gửi lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp trước khi báo cáo Chính phủ xem xét, ban hành trong tháng 4/2022.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, khi được ban hành, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn vào khoảng 132.000-137.000 tỷ đồng, sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với DN, cá nhân khi có thêm nguồn tài chính để đầu tư sản xuất kinh doanh…

Tích cực chuyển đổi số để tăng thêm tiện ích cho DN

Một vấn đề quan trọng khác cũng đã được đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ trong buổi đối thoại đó là, ngành Thuế luôn tiên phong về chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và DN.

Theo đó, toàn Ngành đã triển khai giải pháp đăng ký thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử; hóa đơn điện tử…, sắp tới sẽ triển khai thí điểm thanh tra thuế điện tử. Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã triển khai ứng dụng eTax Mobile dành cho người nộp thuế là cá nhân và tiếp theo là ứng dụng eTax Mobile cho DN. Qua ứng dụng eTax Mobile, người nộp thuế có thể tra cứu các thông tin về nghĩa vụ thuế, thông tin đăng ký về mã số thuế cá nhân, nhận thông báo thuế, nộp thuế điện tử thông qua liên kết với tài khoản ngân hàng và sử dụng các tiện ích khác…

Đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN), Tổng cục Thuế đã công bố Cổng TTĐT dành riêng cho NCCNN. Đây là một trong những sản phẩm của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý thuế, nhằm mang lại tiện ích tối đa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế là NCCNN trong việc thực hiện các thủ tục về đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam, nhưng vẫn đảm bảo bảo mật và duy trì hệ thống trên liên tục, ổn định thông suốt.

Thông qua Cổng này, NCCNN có thể tra cứu thông tin và hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến nghĩa vụ kê khai và nộp thuế; đồng thời có thể tra cứu, tìm hiểu hệ thống chính sách pháp luật cũng như đặt ra các vấn đề, nội dung vướng mắc để được trả lời, hướng dẫn.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định, các phương thức quản lý thuế hiện đại đã không chỉ tạo tiện lợi cho người nộp thuế, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, ổn định nguồn thu NSNN.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Dịch vụ thành lập Doanh nghiệp/Công ty trọn gói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!