Categories
TIN TỨC Tin tức tổng hợp

QUY ĐỊNH VỀ KÊ KHAI THUẾ VÀ NỘP THUẾ TNDN

QUY ĐỊNH VỀ KÊ KHAI THUẾ VÀ NỘP THUẾ TNDN

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm chắc về kê khai thuế và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào cho đúng. Để làm rõ vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

  1. Thời gian kê khai thuế TNDN

Căn cứ theo khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế TNDN) là loại thuế khai quyết toán năm trừ các trường hợp sau:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn của nhà thầu nước ngoài khai theo tháng;

– Thuế thu nhập doanh nghiệp không phát sinh thường xuyên và doanh nghiệp áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu thì khai thuế theo từng lần phát sinh hoặc theo tháng (nếu trong tháng phát sinh nhiều lần).

– Trường hợp doanh nghiệp khai thuế quyết toán thuế năm: chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (tức là ngày 31/3) hoặc năm tài chính.

  1. Nộp thuế TNDN
  2. Doanh nghiệp được tạm nộp 80% thuế TNDN 4 quý

Ngày 30/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nghị định số 91/2022/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định tạm nộp thuế TNDN như sau: Tổng số thuế TNDN đã tạm nộp của 04 quý không được thấp hơn 80% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 04 quý thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế TNDN quý 04 đến ngày liền kề trước ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

  1. Thời hạn nộp thuế TNDN

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật quản lý thuế 2019, thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế (nêu bên trên).

Như vậy, các Doanh nghiệp cần nắm chắc về thời hạn kê khai và nộp thuế TNDN để tránh chậm nộp tờ khai cũng như số thuế phát sinh phải nộp để tránh bị phạt. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ tới Faco Việt Nam để được tư vấn kỹ hơn nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Số 425 đường Nguyễn Trãi, Phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!