Categories
Tin tức tổng hợp

QUY TRÌNH MỚI NHẤT ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP

QUY TRÌNH MỚI NHẤT ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP MỚI THÀNH LẬP

TRÌNH TỰ CÔNG VIỆC DOANH NGHIỆP CẦN LÀM SAU KHI THÀNH LẬP

– Treo bảng tại trụ sở công ty.

– Mua chữ ký số, Đăng ký nộp thuế điện tử.

– Mở Tài khoản ngân hàng và từ ngày 1/5/2021, DN không phải thông báo TKNH với sở KHĐT mà tuỳ từng cơ quan thuế quản lý yêu cầu nộp mẫu 08/TT105/2020/TT-BTC. 

– Nộp tờ khai và lệ phí môn bài qua trang nộp thuế điện tử. (DN thành lập từ 25/2/2020 được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên thành lập, hạn nộp tờ khai + lệ phí môn bài là 30/1 năm sau liền kề.)

– Lập hồ sơ khai thuế ban đầu cho Chi cục thuế nơi DN đặt trụ sở chính (Có nhiều nơi không bắt buộc nộp, mọi người tuỳ cơ ứng biến). Chi tiết bao gồm:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp, giấy xác nhận mẫu dấu
 2. Biên bản họp hội đồng thành viên(đối với công ty TNHH 2TV trở lên), biên bản họp đại hội đồng cổ đông(đối với công ty Cổ phần), biên bản này sẽ bầu chủ tịch hội đồng quản trị, bổ nhiệm giám đốc.
 3. Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc hay Giám đốc do chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch hội đồng quản trị ký.
 4. Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng hay người phụ trách kế toán do Giám đốc vừa được bổ nhiệm ký, (nếu là Kế toán trưởng thì phải có chứng chỉ kế toán trưởng).
 5. CMND bản sao y có công chứng của Giám đốc (mang theo bản chính của GĐ để đối chiếu)
 6. CMND bản sao y có công chứng của Kế toán 
 7. Công văn đăng ký hình thức kế toán: không có cũng chẳng sao
 8. Tờ khai phí môn bài và giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước (Nộp qua mạng internet)
 9. Bảng đăng ký trích khấu hao TSCĐ (làm luôn để sau này phát sinh TSCĐ khỏi phải đi đăng ký) (nếu không nộp cũng không sao)

– Mua hóa đơn GTGT điện tử:

+ Hóa đơn điện tử: Công ty đặt mua HĐĐT và nộp mẫu 01/ĐKTĐ/HĐĐT theo nghị định 123/2020/NĐ-CP cho cơ quan quản lý thuế địa phương theo hình thức online.

Sau 01 ngày làm việc, CQT sẽ chấp nhận mẫu 01/ĐKTĐ/HĐĐT và DN được sử dụng hoá đơn bình thường. 

Trong thời gian này, cán bộ quản lý thuế điện thoại hẹn, và đến doanh nghiệp của bạn kiểm tra (trong thời gian khoảng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp mẫu 01/ĐKTĐ/HĐĐT):

 1. Có treo bảng hiệu Công ty
 2. Có phòng làm việc, có thiết bị làm việc…
 3. Có hợp đồng thuê nhà (mượn nhà, lưu ý: hợp đồng trên 1 năm)
 4. Có HĐLĐ 

……….

DOANH NGHIỆP CHÍNH THỨC HOẠT ĐỘNG:

Doanh nghiệp phải coi kỹ công ty mình đăng ký hình thức ghi sổ theo quyết định nào (Thông tư 133/TT-BTC hay Thông tư 200/2014/TT-BTC để làm sổ cho đúng. 

Kể từ ngày 01/01/2021 doanh nghiệp sẽ hoạt động theo luật doanh nghiệp số 59/2020-QH14(thay thế luật doanh nghiệp năm 2015),

VỐN ĐIỀU LỆ phải được góp bằng chuyển khoản(đối với tổ chức góp vốn hoặc mua lại phần vốn góp/Cổ phần), cá nhân thì vẫn được sử dụng hình thức góp vốn bằng tiền mặt. 

Thời hạn góp vốn của tất cả các loại hình doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH MTV, Công ty TNHH 2TV trở lên, Công ty cổ phần, Công ty Hợp danh là 90 ngày (cam kết không quá 90 ngày)(các công ty này sẽ chịu trách nhiệm tài sản trên phần vốn góp của mình), Doanh nghiệp tư nhân không phải là pháp nhân nên không có con dấu riêng và chịu trách nhiệm vô hạn đối với tài sản của mình. Riêng loại hình Hợp tác xã(HTX) không phải là doanh nghiệp, có luật HTX riêng điều chỉnh nhưng về chế độ kế toán vẫn sử dụng theo chế độ kế toán của doanh nghiệp.

Công việc hằng ngày phải làm:

Tập hợp, xử lý và lưu trữ các hoá đơn, chứng từ kế toán:

– Khi DN có phát sinh các nghiệp vụ kinh tế như mua bán hàng hóa… Thì công việc của kế toán thuế là phải thu thập tất cả các hóa đơn chứng từ có liên quan (đầu ra, đầu vào) để làm căn cứ cho việc kê khai thuế và hạch toán.

– Sau khi đã tập được các hóa đơn chứng từ liên quan thì kế toán thuế phải tiền hành xử lý và kiểm tra xem có hợp lý – hợp lệ – hợp pháp hay không.

– Trường hợp nếu phát hiện hóa đơn GTGT viết sai các bạn phải xử lý ngay.

– Định khoản kế toán (làm sổ) mỗi ngày để tránh việc dồn ứ vào thời gian cao điểm.

– Cuối cùng là các bạn phải sắp xếp và lưu trữ hóa đơn chứng từ để đảm bảo không xảy ra việc rách nát, cháy hỏng…

Lưu ý: Những chứng từ như: Phiếu thu, chi, nhập, xuất phải lưu trữ 5 năm. Những hóa đơn thông thường phải lưu trữ 10 năm.

Công việc hàng quý/tháng:

– Từ quý 4 năm 2014 doanh nghiệp không phải lập tờ khai Thuế TNDN tạm tính nữa(doanh nghiệp tự tính, nếu có lãi tự đi nộp).

– Từ tháng 12/2020 (quý 4/2020) DN phải nộp tờ khai thuế TNCN tạm tính dù có phát sinh thuế TNCN phải nộp hay không. Tờ khai thuế TNCN tạm tính nộp cùng với kỳ kê khai của tờ khai GTGT.

– Doanh nghiệp mới thành lập, năm đầu tiên nộp tờ khai thuế GTGT theo quý. (Nếu DN bạn muốn có thể đăng ký nộp tờ khai thuế GTGT theo tháng).

– Hạn nộp các tờ khai trên theo tháng là ngày 20 của tháng liền kề tiếp theo, theo quý là ngày cuối cùng của tháng liền kề của quý tiếp theo.

Công việc cuối năm:

– Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN năm (nộp trước ngày 31/03 hàng năm). Cá nhân tự quyết toán thì hạn nộp 30/4.

– Lập báo cáo Quyết toán thuế TNDN năm (nộp trước ngày 31/03 năm sau liền kề).

– Lập Báo cáo tài chính năm gồm: Bảng Cân đối Kế toán, Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ, Thuyết minh Báo cáo Tài chính, Bảng Cân đối số phát sinh Tài khoản. (nộp trước ngày 31/03 năm sau liền kề)

Lưu trữ/In các giấy tờ sổ sách kế toán cần thiết, đóng gói và lưu trữ cẩn thận để phục vụ khi tiếp đoàn thanh, kiểm tra thuế.

Nguồn: Google

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TÀI CHÍNH – KIỂM TOÁN FACO VIỆT NAM

Trụ sở chính: Tầng 3, Tòa nhà đa năng Việt Thắng, Đường Hoàng Văn Thụ, Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang, Việt Nam.

Công ty thành viên Bắc Ninh: Tầng 4, khu Trung tâm Thương mại Hoàng Gia, đường Lạc Long Quân, Phường Kinh Bắc, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Website: https://facovietnam.com

Email: Contact.facovietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/Facovietnam

Khóa học kế toán thuế tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Giang

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cho Doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Dịch vụ làm Báo cáo tài chính trọn gói

Dịch vụ kiểm toán cho Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi Ngay!